Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Xử lí tình huống nổ lốp khi đang chạy trên đường cao tốc ra sao?

Xử lí tình huống nổ lốp khi đang chạy trên đường cao tốc ra sao?

Thứ năm, 27/09/2018, 17:19 GMT+7

Lái xe tốc độ cao mà gặp phải tình huống nổ lốp thật sự nguy hiểm. Làm sao để xử lí tình huống này và ngăn ngừa được khả năng bị nổ lốp. Dưới đây Suzuki Nam Á sẽ hướng dẫn cách xử lí tình huống nổ lốp khi đang chạy trên đường cao tốc.

no-lop-tren-duong-cao-toc

Trường hợp xe bị nổ lốp lúc đang chạy nhanh.

  1. Điều đầu tiên là bạn phải giữ bình tĩnh. Xe khi nổ lốp sẽ bị mất cân bằng, giảm tốc độ, dễ gây mất lái. Đặc biệt là khi đang chạy ở tốc độ cao, khả năng bạn không giữ được tay lái là rất cao, có thể dẫn đến lật xe… Vì vậy, giữ bình tĩnh vô cùng quan trong, khi giữ được bình tĩnh bạn mới có thể xử lí được tình huống bất đắc dĩ này.
  2. Giữ vô lăng, không lạc tay lái. Hãy cố gắng giữ cho xe chạy thẳng nhất có thể. Đừng gấp gáp đánh lái, điều này dễ làm xe mất xân bằng và gây nguy hiểm cho các xe khác vì không kịp xử lí.
  3. Không đạp thắng gấp. Vốn dĩ việc đạp thắng gấp khi đang lái xe tốc độ cao vẫn là điều cấm kị, đặc biệt là trong trường hợp này. Việc đạp thắng gấp sẽ khiến tình trạng mất cân bằng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.
  4. Bật đèn Hazard (đèn cảnh báo nguy hiểm) để các xe khác giảm tốc độ và tránh xe bạn
  5. Giảm ga từ từ và rà phanh để giảm tốc độ, lái xe về làn khẩn cấp, tránh vị trí khúc cua, hạn chế tầm nhìn, dễ gây tại nạn.
  6. Dừng xe tắt máy, bật đèn cảnh báo và đặt biển báo một khoảng cách an toàn để các xe khác tránh xe bạn. Thay lốp dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ tùy tình huống.

tong-hop-nhung-hinh-anh-dep-va-chi-tiet-ve-suzuki-celerio3

Tại sao xe dễ bị nổ lốp khi đi trên đường cao tốc

  1. Lốp quá cũ, không đủ tiêu chuẩn

Đây là lỗi thường gặp nhất. Các tài xế không hay kiểm tra lốp xe, có thể do chạy đã lâu, bị mòn đến điểm giới hạn. Khi chạy với tốc độ cao thì nhiệt độ, áp suất, sức chịu tải sẽ phá hủy lốp xe của bạn.

Đối với lốp không đủ tiêu chuẩn, khi chạy đường cao tốc gặp ma sát lớn, lốp không chịu được sẽ bị bể. Vì vậy cần phải sử dụng lốp an toàn và đi thay lốp mới nếu đã đi lâu.

  1. Quá tải trọng

Đặc biệt là các xe tải rất hay vướng vào lỗi này. Xe quá tải trọng, sức chịu đựng của vỏ dễ đi quá giới hạn, mặt khác lại gặp ma sát lớn nên rất dễ bị nổ lốp.

  1. Lốp non hơi

Theo nguyên lí hoạt động của xe, áp suất trong ruột xe có nhiệm vụ nâng toàn bộ trong lượng của xe. Lốp thiếu hơi đồng nghĩa với việc phải hoạt động quá công suất. Bên cạnh đó, khi non hơi, lốp không được làm mát đủ. Rồi chạy với vận tốc cao sẽ gây ma sát lớn, dẫn đến quá nhiệt và phát nổ.

2015-suzuki-celerio-hatch-manual-23

Hãy luôn kiểm tra lốp thường xuyên, để giúp bạn tránh khỏi các rủi ro.

Chúc bạn luôn lái xe an toàn!