Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

VẠCH KẺ ĐƯỜNG VÀNG, TRẮNG LÀ GÌ? CÁNH TÀI XẾ NÊN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

VẠCH KẺ ĐƯỜNG VÀNG, TRẮNG LÀ GÌ? CÁNH TÀI XẾ NÊN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

Thứ sáu, 27/11/2020, 15:24 GMT+7

Vạch kẻ đường màu vàng có công dụng gì? Lấn vạch vàng có bị phạt hay không? Hãy cùng suzuki Nam Á tìm hiểu nhé!

 

Vạch kẻ đường màu vàng sử dụng phân biệt làn ngược chiều trong khi vạch trắng dùng tách làn cùng chiều.

Trong quy định cũ 41/2012, vạch vàng để phân chia hai làn ngược chiều ở đường ngoài khu dân cư, trong khi màu trắng sử dụng trong khu dân cư. Hiện, theo quy chuẩn mới 41/2016, vạch vàng trắng không còn chia theo địa phận mà chia theo mục đích. Cụ thể, nhóm vạch phân chia làn hai chiều xe chạy có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng.

vach_ke_duong_vang_trang_la_gi_2_1

Vạch 1.1: vàng nét đứt

Dạng vạch đơn, đứt nét. Dùng để phân chia các làn đường ngược chiều, không có dải phân cách giữa. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch 1.2: vàng nét liền

Ý nghĩa tương tự vạch vàng nét đứt, nhưng với nét liền, xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Vạch vàng liền thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.


Vạch 1.3: vàng nét liền đôi

vach_ke_duong_vang_trang_la_gi_1


Vạch 1.4: vạch vàng một đứt, một liềnDùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn hoặc ở các vị trí cần thiết khác.


Vạch 1.5: vạch vàng đứt song songDùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được cắt qua vạch.

vach_ke_duong_vang_trang_la_gi_2_1
Vạch 2.1: vạch trắng nét đứt Vạch dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

Vạch 2.2: vạch trắng nét liền Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch.

Vạch liền trắng dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

vach_ke_duong_vang_trang_la_gi_3