Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Thủy kích và cách xử lí khi gặp phải thủy kích

Thủy kích và cách xử lí khi gặp phải thủy kích

Thứ bảy, 25/08/2018, 09:44 GMT+7

Mùa mưa đã về, nỗi lo ngập nước cho “xế yêu” cũng lại đến. Xe khi bị ngập nước, nhẹ thì vài triệu đồng, nặng thì vài chục triệu cho đến cả trăm triệu đối với những dòng xe sang. Hậu quả để lại rất nhiều. Vậy thì làm cách nào để tránh được thủy kích và cách xử lí khi gặp phải.

Bài viết này có thể có ích với bạn: Mùa mưa và cách xử lí khi xe đi vào vùng ngập nước

thuy-kich-va-cach-di-chuyen-trong-dieu-kien-ngap-lut-06

Thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng nước tràn vào đường hút gió của xe, làm chết máy xe đột ngột. Ở trường hợp này, nếu bạn cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy.

Với điều kiện vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào đường hút gió và chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp. Và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng các tay biên và piston. Khi tay biên cong quá sẽ bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ chọc thủng thành động cơ, phá huỷ máy xe.

Hậu quả của thủy kích thường rất nặng nề vì nó hư hỏng ở trái tim của xe - động cơ. Chi phí sửa chữa trong trường hợp bị thủy kích thường rất lớn, nhẹ thì vài chục triệu đồng khi chỉ phải thay tay biên, nặng có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện. Đặc biệt là đối với những dòng xe sang, bởi giá phụ tùng chính hãng rất đắt.

thuy-kich-va-cach-di-chuyen-trong-dieu-kien-ngap-lut-05

* Giải pháp khi gặp phải:

- Khi xe chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại. Bời vì nếu khởi động lại dễ bị cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “Thủy kích”

- Khi chết máy, nếu có thể bạn hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và gọi cứu hộ

Gọi xe cứu hộ:

Nếu bạn là một người lái xe, hãy lưu số điện thoại trung tâm cứu hộ, chắc chắn đến một ngày bạn sử dụng tới.

Khi gặp trường hợp xe chết máy, nếu bạn không tự mình giải quyết được. Hãy nhờ sự trợ giúp từ đội cứu hộ

Bạn nên đẩy xe đến vị trí không bị ngập và gọi xe cứu hộ. Bạn cũng nên trang bị một vài thông tin cơ bản để tránh bị hỏng xe. Bởi vì mỗi một hệ chuyển động sẽ có một cách cứu hộ khác nhau.

thuy-kich-va-cach-di-chuyen-trong-dieu-kien-ngap-lut-02

- Đối với xe AWD và xe trang bị hộp số tự động, hệ thống tự động chống trượt, hệ thống tự động cài cầu, 4 bánh không quay, thì chỉ nên chuyên chở bằng xe bàn.

- Đối với xe chỉ dẫn động cầu trước: được phép nâng bánh phía trước

- Đối với xe chỉ dẫn động cầu sau: được phép nâng bánh phía sau

Trong thời gian chờ cứu hộ, bạn nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh các hư tổn khi bị ngập nước, đẩy xe đến vị trí khô ráo.

thuy-kich-va-cach-di-chuyen-trong-dieu-kien-ngap-lut-01

Mua bảo hiểm thủy kích

Khi mua xe, đặc biệt là những dòng xe sang, bạn nên chủ động mua bảo hiểm thủy kích, để được hỗ trợ trong những trường hợp rủi ro này.

Khi đưa xe về sửa chữa, bạn cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ có thể xác định đúng mức độ ảnh hưởng với xe và có các biện pháp kiểm tra và vệ sinh các hệ thống hợp lý.

thuy-kich-va-cach-di-chuyen-trong-dieu-kien-ngap-lut-03