Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Thủ tục đăng kiểm ô tô dành cho tài xế mới

Thủ tục đăng kiểm ô tô dành cho tài xế mới

Thứ ba, 25/09/2018, 21:30 GMT+7

Khi mua ô tô, để được lăn bánh trên đường, bạn phải có trách nhiệm kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép (giấy đăng kiểm). Với những người đã sử dụng ôtô nhiều năm, việc đi đăng kiểm ôtô theo định kỳ không có gì xa lạ, nhưng với tài xế mới có thể gặp nhiều bỡ ngỡ. Dưới đây, Suzuki Nam Á cung cấp thông tin hướng dẫn thủ tục đăng kiểm ô tô dành cho tài xế mới.

Thuế và phí xe 2018 thay đổi như thế nào?

1. Địa điểm đăng kiểm

- Tài xế được chọn bất kì Đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước để lập hồ sơ phương tiện hoặc kiểm định ô tô

- Hồ sơ phương tiện chỉ được lập 1 lần (nếu đạt). Hồ sơ sẽ được lưu trữ tại Đơn vị đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện trong cả quá trình sử dụng của ô tô.

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-danh-cho-tai-xe-moi-01

 

2. Thời gian khám xe

Đối với xe con không sử dụng vì mục đích kinh doanh vận tải, chu kỳ khám lần đầu là 30 tháng, sau đó thì sẽ đều đặn 18 tháng một lần. Sau 7 năm kể từ ngày sản xuất chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Còn nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám chỉ còn 6 tháng.

Các giấy tờ cần thiết khi vào kiểm định

- Bản chính giấy đăng ký xe được cấp bởi cơ quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc có thể thay thế bằng một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe hoặc giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao.

- Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện lần đầu kiểm tra lập Hồ sơ phương tiện) sẽ cần 1 trong các giấy tờ sau: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước (Bản sao); Bản quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá (Bản sao có chứng thực); Giấy tờ quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an (Bản sao có chứng thực) hoặc Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.

 - Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (còn hiệu lực).

- Cung cấp thông tin về tên đăng nhập địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình và mật khẩu truy cập đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

kiem-tra-o-to-cu-01

 

3. Thứ tự các bước kiểm định

 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ, thông tin ở bên trên và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Thường sẽ có quầy mua bảo hiểm nếu bạn có nhu cầu), viết tờ khai và nộp phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Chi phí kiểm định xe ô tô là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

 

Bước 2: Khám xe

Nếu trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Điều này sẽ tốn thêm thời gian cho nhân viên và chủ xe. Vì thế, chủ xe nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.
Đối với trường hợp không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ diễn ra khoảng 5-10 phút.

 

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Sau bước khám xe, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để chủ xe đóng phí bảo trì đường bộ. Mức phí như sau

Thời hạn

1 tháng

6 tháng

12 tháng

18 tháng

24 tháng

30 tháng

Mức phí

 

130.000đ

780.000đ

1.560.000đ

2.280.000đ

3.000.000đ

3.660.000đ

 

Bước 4: Dán tem đăng kiểm

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, chủ xe sẽ đợi dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và kết thúc quá trình đăng kiểm.

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-danh-cho-tai-xe-moi-02

Suzuki Nam Á