Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hoà ô tô vào mùa nóng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hoà ô tô vào mùa nóng

Thứ bảy, 01/09/2018, 15:22 GMT+7

Thời tiết đang dần vào mùa nắng nóng nhất trong năm nên việc sử dụng điều hoà trên xe ô tô không chỉ là cần thiết nữa mà gần như là bắt buộc đối với người ngồi trên xe. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ các kĩ năng để sử dụng hệ thống điều hoà trên xe đúng cách chứ không đơn giản chỉ là hành động bật tắt máy lạnh như họ vẫn thường làm. Một số lưu ý dưới đây phần nào sẽ giúp bạn nắm rõ cách thức hoạt động của hệ thống điều hoà và giúp xe của bạn vận hành hiệu quả và tối ưu nhiên liệu nhất.

  1. Chủ động tránh nhiệt khi đậu xe

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi sử dụng xe ô tô trong mùa nóng đó là luôn chủ động tránh nhiệt cho xe. Việc này không chỉ giúp hạn chế không khí trong xe bị nóng lên mà còn giúp cho nội thất không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng.

su-dung-dieu-hoa-o-to

Có rất nhiều cách bạn có thể chủ động để tránh nhiệt cho xe. Đơn giản nhất là đỗ xe ở chỗ râm mát, có bóng cây hay mái che.

su-dung-dieu-hoa-o-to-01

Hoặc nếu không thể tìm được chỗ đậu xe bóng mát thì bạn có thể luôn mang theo sẵn vải bạt bọc xe hay dán phim cách nhiệt để luôn đảm bảo xe được tránh nóng.

  1. Thoát nhiệt trước khi bật điều hoà

su-dung-dieu-hoa-o-to-02

Bạn nên mở cửa sổ trước khi khởi động xe để giải thoát các luồng khí nóng ra khỏi xe, 5 phút sau mới khởi động động cơ rồi hãy bật máy lạnh và điều chỉnh mức gió. Việc làm này tuy đơn giản nhưng nhiều người không thực sự để ý. Hơn nữa, việc mở cửa không chỉ giúp nhiệt thoát ra ngoài mà còn giúp giảm bớt những mùi khó chịu và hạn chế nhiễm khuẩn trong xe.

  1. Chưa khởi động xe thì không bật điều hoà

Nếu bật điều hòa ngay khi xe chưa nổ máy sẽ khiến ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió dẫn đến quá tải. Khi trường hợp này thường xuyên xảy ra thì tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm rất nhanh.

Còn nếu bật điều hòa ngay khi khởi động sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong chưa được thoát ra khỏi xe và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.

Vì vậy, hãy luôn nhớ là mở cửa xe để thoát các luồng khi nóng ra ngoài, khởi động xe, tiếp đến mới là bật máy lạnh.

su-dung-dieu-hoa-o-to-06

  1. Đóng kín cửa khi bật điều hoà và chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hoà

su-dung-dieu-hoa-o-to-04

Việc đóng kín các cửa khi bật điều hòa sẽ không những giúp không gian bên trong xe mau mát hơn mà còn tránh lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Bên cạnh đó, khi mở điều hòa hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi quá mạnh. Tuy nhiên, nếu để quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh. Do đó, để không khiến dàn lạnh hoạt động quá sức, cần điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ, không nên để ở mức làm lạnh cao nhất.

Chưa hết, để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên điều chỉnh cửa gió một cách hợp lý, tránh phả thẳng hơi mát vào mặt, cũng không nên thổi thẳng hơi gió lên kính, sẽ gây nên hiện tượng đọng nước trên kính xe.

  1. Tắt hệ thống điều hoà khi đi vào vùng ngập nước

thuy-kich-va-cach-di-chuyen-trong-dieu-kien-ngap-lut-05

Với thời tiết ở Sài Gòn và Bình Dương vào mùa nắng nóng hay đi kèm với những cơn mưa lớn bất ngờ, trong trường hợp xe đi vào những khu vực ngập nước cao thì bạn nên tắt toàn bộ hệ thống điều hoà nhằm tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập gây kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống điều hòa.

  1. Tắt điều hoà trước khi tắt máy

su-dung-dieu-hoa-o-to-05

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng nên tắt điều hoà trước khi tắt máy khoảng 10 phút. Việc làm này không chỉ giúp bạn tránh bị “shock” nhiệt khi rời khỏi xe đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống điều hoà trên xe và giúp động cơ xe hoạt động ổn định hơn.

  1. Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ hệ thống điều hoà

3-li-do-ban-phai-chon-mua-xe-tai-suzuki-nam-a02

Lưu ý cuối cùng và không kém phần quan trọng đó là việc bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hoà định kỳ để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động tốt nhất.  Chăm sóc, bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ vừa giúp tăng tuổi thọ hệ thống vừa giúp chủ xe có thể phát hiện ra hư hỏng ngay và sửa chữa kịp thời.

Tổng quát

Sử dụng hệ thống điều hoà khoa học, hợp lý và đúng cách không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn, tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế giảm tuổi thọ của xe mà còn đảm bảo chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng vận hành ổn định nhất.