Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Ngừng say xe - tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Ngừng say xe - tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Thứ tư, 24/10/2018, 15:23 GMT+7

Mùa hè đến là lúc mọi gia đình chuẩn bị cho chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên, chứng say xe có thể là nguyên nhân làm giảm cuộc vui của cả nhà. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích để chống say xe khi di chuyển.

  1. Chọn chỗ ngồi ít bị rung lắc nhất

Thường thì những người dễ say xe sẽ chọn chỗ ngồi ở ghế trước, bởi vì ở ghế sau, khi vào cua thì đuôi xe sẽ rung lắc nhiều hơn, dễ say xe hơn. Khi lên máy bay thì nên chọn ở khoảng cánh máy bay. Nếu đi tàu, bạn hãy chọn ở khoang thấp, gần trọng tâm tàu, vì khi lên cao hoặc lên boong tàu, bạn sẽ dễ gặp tình trạng mất cân bằng mà say tàu.

ngung-say-xe-tuong-khong-de-ma-de-khong-tuong-01

  1. Để tầm mắt ra xa

Khi ngồi trên xe, nên hạn chế nhìn xuống mặt đường hay những khoảng không gian ngay trước mắt. Nhìn ở tầm mắt gần sẽ rất mọi vật chuyển động rất nhanh, dễ gây say xe. Nên nhìn ra xa, vừa thoải mái lại vừa đỡ say xe.

  1. Mở cửa sổ hoặc sử dụng gió trời

Mở cửa sổ sẽ giúp không khí tươi tràn vào, tạo cảm giác thoải mái, đỡ ngột ngạt. Tuy nhiên không nên mở cửa sổ khi trời quá nắng, dễ gây khó chịu, say nắng. Nếu không thể mở cửa, hãy sử dụng chế độ gió ngoài.

  1. Ăn nhẹ

Nên ăn một lượng vừa phải, không để bụng đói, cũng không để cơ thể quá no. Không dùng đồ uống có cồn. Cũng không ăn thực phẩm cay hoặc giàu chất béo, ngán, dễ làm tình trạng say xe trở nên tồi tệ hơn.

ngung-say-xe-tuong-khong-de-ma-de-khong-tuong-02

  1. Không mang theo đồ ăn nặng mùi

Đồ ăn nặng mùi vốn dĩ đã gây khó chịu, cộng thêm cảm giác ngồi trên xe nên rất dễ say xe. Nên hạn chế mang đồ nặng mùi, hoặc nếu cần mang theo thì nên mở cửa sổ hay để ở nơi thoáng khí để tránh gây khó chịu cho mọi người.

  1. Không ngồi ngược hoặc quay mặt ra sau

Thường thì quay người ra sau để dễ nói chuyện với người ngồi đằng sau hơn. Nhưng thói quen này rất dễ gây say xe.

  1. Không đọc sách trên xe

Không ngồi đọc sách hoặc làm việc gì cần quá tập trung, vì trên xe sẽ không thể tránh khỏi cảm giác rung lắc. Khi tập trung ở trên xe sẽ rất dễ gây nôn nao, đặc biệt là đối với người có tiền sử say xe.

tong-hop-nhung-hinh-anh-chi-tiet-ve-suzuki-celerio

  1. Hạn chế say xe theo người bị say

Khi đi xe khách, hạn chế ngồi gần người say xe. Nếu bắt buộc ngồi gần, nên nói chuyện để quên đi cảm giác này. Con người có hiệu ứng tâm lí, người khác bị say thì chính mình cũng rất dễ bị say xe theo.

  1. Dùng thuốc chống say xe

Nếu bạn là một người thường xuyên bị say xe, hãy chuẩn bị theo thuốc chống say xe. Thuốc này vừa giúp bạn về tâm lí, vừa giúp bạn chống say xe. Tuy nhiên, khi dùng tới thuốc là đã có tác dụng phụ, vì thế, bạn nên tập thói quen không cần dùng thuốc nhờ những cách bên trên. Chúc bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Suzuki Nam Á