Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Ngủ trên xe – những điều cần lưu ý

Ngủ trên xe – những điều cần lưu ý

Thứ năm, 18/10/2018, 09:50 GMT+7

Ngủ trên xe, đặc biệt là ngủ qua đêm luôn luôn là một lựa chọn không tốt. Những năm gần đây, các trường hợp chết vì ngộ độc khí trong xe xảy ra rất nhiều. Cánh tài xế thật sự nên thận trọng trong khi ngủ trên xe và nhớ trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết.

ngu-tren-xe-nhung-dieu-can-luu-y

          Vì sao ngủ trong ô tô có thể dẫn đến mất mạng.

Dù lúc ngủ có bật điều hòa hay tắt, mà vẫn đóng kín cửa, thì đều có thể dẫn đến ngộ độc khí cho người bên trong.

Trong trường hợp không bật điều hòa, cửa khóa, dưỡng khí trong xe sẽ cạn kiệt dần, đến khi hết dưỡng khí sẽ gây chết ngạt.

Ở trường hợp bật điều hòa, sau một thời gian khi cảm biến phát hiện thiếu dưỡng khí, điều hòa tự lấy gió ngoài để tăng khí tươi.

Tuy nhiên, khi bật điều hòa, tức là xe đang hoạt động, sinh ra khí CO, bao phủ ngay ngay ngoài xe. Khi  hít vào, CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể. Do đó, tế bào thiếu hụt oxi, rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh thậm chí tử vong. Nếu sống thì di chứng về não là rất lớn bởi não không có oxi trong thời gian dài. Khả năng chết vì ngộ độc CO còn cao hơn là thiếu Oxi dẫn đến tử vong.

Khi ngủ say thì cơ thể chúng ta sẽ không phản ứng dẫn tới trạng thái lịm dần rồi tử vong. Nhiều trường hợp các dòng xe cũ sử dụng lâu ngày dẫn đến bị rò rỉ khí ga dẫn đến bị ngộ độc khí ga khi đang ngủ say.

 

  1. Giải pháp:

Khi ngủ, bạn nên tắt máy, tắt điều hòa và mở hé cửa, nên mở chỉ khoảng một đốt ngón tay, đủ để không khí trao đổi và vẫn khó đối với những người có ý định lấy cắp. Đặt đồng hồ khoảng 30 phút thức dậy một lần, ra ngoài hít thở không khí. Cách làm này vừa khiến tài xế không bị thiếu dưỡng khí, đồng thời vẫn giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.  

Ngược lại, trong mùa hè, nếu bạn mở điều hòa. Hãy chọn nơi đỗ xe ở địa điểm thông thoáng, nếu có gió nhẹ thì càng tốt. Vì không khí từ ống xả thải ra có thể được lưu thông đi nơi khác. Cũng mở hé chút cửa kính để lấy khí tươi và đặt đồng hồ 30 phút thức dậy.

ngu-tren-xe-nhung-dieu-can-luu-y-01

  1. Khả năng bị trộm cướp

Thông thường, một tài xế hay ngủ trên xe hơi là những người chạy đường dài dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ và không phải lúc nào cũng gặp chỗ nghỉ ngơi êm ái. Họ thường chọn giải pháp ngủ trưa hay thậm chí qua đêm trên chính chiếc xe hơi của mình tại ven đường hay bến đỗ. Đây cũng là cơ hội cho các đạo chích hay những băng nhóm trấn lột thực hiện hành vi phạm tội. Nếu gặp trường hợp này nạn nhân nhẹ thì mất ví, điện thoại, trang sức, nặng thì mất xe thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

ngu-tren-xe-nhung-dieu-can-luu-y-02

  1. Giải pháp

Nên chọn nơi đông đúc, trong khu dân cư, những nơi thường xuyên có người qua lại nhưng không ảnh hưởng tới người qua đường và các phương tiện khác. Ví dụ như tại trạm xăng hay những nơi có hoạt động ca đêm.

Trường hợp dừng xe nghỉ ban ngày có nắng nên tìm đỗ ở nơi thoáng đãng, có bóng mát lâu dài tránh trường hợp xe bị “hâm nóng”, bởi ánh nắng mặt trời khiến nhiệt độ tăng cao dẫn đến hệ thống điều hòa cần hoạt động hết công suất cũng như làm tăng mật độ chất benzen độc hại.

Nếu buộc phải dừng chân nghỉ ngơi trên đoạn đường vắng không nên đỗ xe ven đường, hãy chọn chỗ kín đáo nhưng không quá xa.

Luôn luôn hạn chế mang theo đồ vật có giá trị, đó là nguy cơ khiến bạn bị dòm ngó bởi trộm cướp. Cũng nên cảnh giắc với xe của bạn, kính xe, động cơ xe đều có thể “không cánh mà bay” trong khi bạn đang say ngủ.

ngu-tren-xe-nhung-dieu-can-luu-y-03

  1. Hạn chế tối thiểu thời gian.

Cuối cùng là bạn nên hạn chế tối thiểu thời gian ngủ trong xe. Nên xác định trước thời gian chợp mắt đủ giúp bạn tỉnh táo để tiếp tục hành trình. Xe không phải chỗ để ngủ và ngủ trong xe vẫn luôn được khuyến cáo là việc nguy hiểm.

Khi ngủ trong xe bạn cũng có nguy cơ bị ung thư: Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, do đồ nội thất của một số hãng ô tô làm bằng nhựa, khi sử dụng lâu hoặc khi đóng kín cửa sẽ phát tiết betzen - một chất gây ung thư cực mạnh.

Ngủ trên xe chỉ là biện pháp cuối cùng, tài xế nên chủ động lên lộ trình phù hợp, tránh di chuyển nhiều vào ban đêm nếu không bắt buộc, chuẩn bị sức khỏe để luôn tỉnh táo. Hãy nhớ quy tắc phải đặt báo thức sau mỗi 30 phút, vừa an toàn sức khỏe vừa có thể tránh được nguy cơ mất cắp.