Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Kinh nghiệm lái xe khi không có đèn đường

Kinh nghiệm lái xe khi không có đèn đường

Thứ năm, 20/09/2018, 22:29 GMT+7

            Những con đường tối luôn đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Muốn giữ được sự an toàn cho bản thân và gia đình, bạn cần có những kĩ năng cơ bản khi lái xe tối trời. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm lái xe khi không có đèn đường , hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn về kiến thức lái xe.

kinh-nghiem-lai-xe-khi-khong-co-den-duong3

  1. Tập trung

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải ghi nhớ khi lái xe trời tối là: tập trung. Lái xe khi trời tối rất có thể khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ, nếu quá mệt mỏi thì bạn có thể dừng xe và nghỉ ngơi một lát. Còn khi lái xe thì bạn phải đảm bảo sự tập trung cao nhất, bạn sẽ nhanh chóng tiên đoán và xử lí chính xác khi có tình huống bất ngờ. Tập trung sẽ là biện pháp hữu hiệu để giữ an toàn cho bản thân và các phương tiện giao thông khác.

  1. Đảm bảo tinh thần ổn định và bình tĩnh

Đối với một số tài xế, đặc biệt là các tài xế mới thì khi đi vào những con đường mà không có đèn chiếu sáng hỗ trợ, một số tài xế gặp tình trạng căng thẳng, lo lắng, hoang mang. Lúc này bạn cần phải ổn định tâm lí, cố gắng lấy lại sự tự tin và bình tĩnh để đưa ra những sự lý hiệu quả nhất.

  1. Sử dụng đèn pha hợp lý

Đèn pha có thể giúp bạn quan sát toàn bộ đoạn đường hơn so với đèn chiếu gần. Tuy nhiên, nếu có những phương tiện lưu thông ngược chiều. Việc sử dụng đèn pha sẽ làm hộ chói mắt. Vì vậy bạn cần linh động trong việc chuyển đổi tùy tình huống giữa đèn pha và đèn cốt.

kinh-nghiem-lai-xe-khi-khong-co-den-duong1

  1. Hạn chế nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe ngược chiều

Nếu gặp phương tiện đi ngược chiều đang bật đèn chiếu xa và khiến bạn chói mắt. Cách tốt nhất là bạn không nên nhìn trực tiếp vào đèn vì có thể gây lóa mắt, giảm tầm nhìn, khó chịu, nặng có thể khiến bạn không kiểm soát được tay lái. Lúc này bạn nên chạy chậm lại và ra hiệu cho phương tiện đối diẹn bằng cách nháy đèn

  1. Tuân thủ đúng làn đường và quan sát biển báo hiệu, vạch kẻ đường

 Mặc dù có đèn xe nhưng vẫn sẽ không đem lại cho bạn tầm nhìn đủ bao quát. Vì thế bạn hãy chú ý quan sát vào các vạch chỉ kẻ đường, cùng các biển báo trên đưỡng và hãy luôn đi đúng theo làn xe của mình. Biến báo sẽ báo hiệu trước các chướng ngại trên đường, giúp bạn dự đoáng tình huống tốt hơn.

kinh-nghiem-lai-xe-khi-khong-co-den-duong

  1. Tuân thủ tốc độ và luật giao thông

Thường thì những con đường tối sẽ kèm theo vắng xe. Tuy nhiên bạn không được chủ quan và chạy quá tốc độ. Việc này có thể khiến bạn không kịp phản ứng trước các tình huống bất ngờ. Nhớ tuân thủ tốc độ và luật giao thông, việc này sẽ bảo vệ sự an toàn của mình cũng như của người khác.

  1. Hỗ trợ việc lái xe nhờ công nghệ

Trên các xe đời mới thường sẽ được trang bị những công nghệ hỗ trợ lái khi trên những con đường tối như đèn pha thông minh, camera hồng ngoại cảnh báo và các cảm biến quanh xe. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì những công nghệ này chỉ có thể hỗ trợ một phần nhỏ cho tài xế mà thôi

  1. Hạn chế việc dừng/đỗ xe bên đường, có thể gây ảnh hưởng đến phương tiện khác

Vì là trời tối, việc đột ngột dừng xe và đỗ bên đường sẽ khiến các phương tiện khác không xử lý kịp và tăng nguy cơ va chạm. Nếu buộc nếu buộc phải dừng xe, bạn hãy cố gắng tìm một vị trí rộng rãi nhất, tránh các khúc cua và bật tín hiệu hoặc sử dụng các vật phản quang để cảnh báo các phương tiện khác.

kinh-nghiem-lai-xe-khi-khong-co-den-duong2