Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Hướng dẫn bảo quản xe ô tô bền bỉ theo thời gian

Hướng dẫn bảo quản xe ô tô bền bỉ theo thời gian

Thứ bảy, 13/10/2018, 17:07 GMT+7

Sở hữu một chiếc xe ô tô là một khoảng đầu tư không hề nhỏ do đó để giữ được giá trị xe trong thời gian dài đòi hỏi bạn cần phải chăm sóc xe một cách cẩn thận và đúng cách. Câu hỏi được đặt ra là: “Làm thế nào để chăm sóc chiếc “xế yêu” của bạn đúng cách, luôn sẵn sàng cũng bạn chinh phục mọi nẻo đường một cách an toàn nhất?”

Dưới đây là một số hướng dẫn cần phải lưu ý để bảo quản xe của bạn hiệu quả nhất nâng cao tuổi thọ xe ô tô.

1. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng xe và bảo dưỡng định kỳ

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-01

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng luôn là nhiệm vụ đầu tiên và cần thiết khi sở hữu một sản phẩm bất kì, đặc biệt là sản phẩm công nghệ. Và đối với xe ô tô, việc hiểu rõ cách thức hoạt động và tuân theo lịch bảo dưỡng định kì của xe không chỉ giúp bạn hưởng trọn vẹn lợi ích bảo hiểm, bảo hành xe từ hãng, đồng thời giúp bạn tránh các rắc rối tốn kém liên quan đến hệ thống làm mát, hệ truyền động, hệ thống treo và nhiều linh kiện phức tạp khác.

2. Kiểm tra và thay dầu nhớt

Quả không ngoa khi nói rằng dầu nhớt là một trong những thành phần quan trọng nhất trong việc giữ cho động cơ xe hoạt động bền bỉ, ổn định. Thế nhưng chủ xe lại thường phó mặc cho garage xe kiểm tra nếu họ có thời gian ghé qua thay vì tự kiểm tra định kỳ. Do đó bạn hãy kiểm tra mực dầu động cơ hai tuần một lần để biết mức dầu và châm thêm nếu cần thiết vì dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và tuổi thọ của máy móc.

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-02

Để bảo vệ tốt động cơ xe ngay từ khi khởi động, người dùng nên sử dụng các loại nhớt có độ đậm đặc thấp, có khả năng luân chuyển nhanh trong quá trình khởi động nguội, hoặc có đặc tính bảo vệ đặc biệt. Cấp chất lượng của nhớt nên là API SN/CF (tiêu chuẩn dầu nhớt của Viện dầu khí Mỹ).

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-03Một vấn đề cần lưu ý là quãng đường được khuyến cáo giữa mỗi lần thay dầu là 5.000-8.000 km hoặc mỗi 3 hay 6 tháng và xe của bạn cũng cần thay lọc dầu đúng cách, đúng lúc bởi sẽ vô nghĩa nếu cho dầu sạch vào lọc dầu bẩn.

3. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian

Các chuyên gia cho rằng việc bảo dưỡng xe ô tô không quá phức tạp, và thường những chi thiết đơn giản chủ xe có thể tự mình kiểm soát vấn đề này ví dụ như việc kiểm tra và vệ sinh lọc gió.

Lọc gió động cơ giữ vai trò khá quan trọng, nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ thậm chí gây các hư tổn cho máy. Còn nếu dơ quá thì nó sẽ bị nghẹt và không khí sẽ khó khăn để đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Vì vậy, mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ bạn nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ nó. Công việc khá đơn giản, chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra và thổi bụi, trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay thế lọc mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ. Các chuyên gia khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 50.000km để đảm bảo động cơ luôn đủ không khí sạch khi hoạt động.

4. Kiểm tra thắng (phanh)

Một trong những điểm quan trọng khác trong quy trình bảo dưỡng xe là theo dõi hệ thống thắng (phanh). Thắng (phanh) xe là bộ phận làm việc vất vả, chịu áp lực và nhiệt độ cao khi làm việc, đặc biệt là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở thành phố Hồ Chí Minh, khi di chuyển trên đường phố ta phải liên tục sử dụng thắng những lúc cao điểm và điều này tất nhiên làm bố thắng mau mòn, sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra mà thấy bố thắng mòn đến giới hạn, bạn phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-05

5. Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe đóng vai trò rất quan trọng giúp cho chuyến đi đảm bảo an toàn và êm ái. Khi lốp không đủ căng, bị mòn hoặc gãy nứt có thể khiến xe ì ạch, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-07.jpg

Do đó, là một người sở hữu xe thông minh, bạn hãy kiểm tra lốp thường xuyên, thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất đúng như quy định của nhà sản xuất, như vậy bạn giảm thiểu được nguy cơ xảy ra tai nạn cũng như tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu hơn. Thông thường, nếu không có trường hợp hư hỏng bất thường, bạn nên thay lốp khi đã đi được khoảng 50.000km.

6. Vệ sinh xe thường xuyên và đúng cách

Điểm lưu ý cuối cùng và không kém phần quan trọng là vệ sinh xe đúng cách và thường xuyên. Bất kỳ ai cũng muốn được ngồi trên một chiếc xe sạch sẽ, không có mùi khó chịu. Đặc biệt, những người sở hữu xe phải lưu ý rằng việc giữ cho chiếc xe yêu quý của mình luôn sạch sẽ không chỉ giúp mình cảm thấy thoải mái khi ngồi trên xe, mà còn giúp giữ gìn các bộ phận vận hành trơn tru, hạn chế hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của xe.

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-07

Kết luận

Nhìn chung, việc sở hữu xe ô tô luôn phải đi kèm với sự quan tâm và tìm hiểu kĩ càng các bước bảo dưỡng xe cơ bản vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng xe của bạn luôn trong tình trạng an toàn và ổn định nhất. Chỉ cần lưu ý những chi tiết nhỏ và đơn giản, việc bảo dưỡng xe của bạn vừa không quá tốn kém, mà bạn còn có thể tránh những khoản chi phí do hư hỏng phát sinh có thể tiêu tốn gấp nhiều lần và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn.