Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

ĐOÀN KẾT DOANH NGHIỆP - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CHO DOANH NGHIỆP

ĐOÀN KẾT DOANH NGHIỆP - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CHO DOANH NGHIỆP

Thứ hai, 31/08/2020, 16:38 GMT+7

Dân gian đã có câu tục ngữ: "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, và ý nghĩa của nó chính là đề cao sức mạnh của sự đoàn kết, hợp tác trong nội bộ tập thể. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi mà trong cuộc sống, sẽ chẳng bao giờ tồn tại một con người đủ tài, đủ lực để một mình cáng đáng mọi công việc hay đúng hơn là sức mạnh đơn lẻ của một cá nhân sẽ không bao giờ là đủ.

ket-noi-vuon-cao_1

Chưa kể tới việc chính tinh thần đoàn kết nội bộ, kết nối để vươn cao sẽ tạo ra một môi trường phù hợp hơn cho việc tồn tại và phát triển của bản thân mỗi cá nhân trong tập thể. Bất kể đó là người mới hay là “lão thành lâu năm”. Chính sự đoàn kết này sẽ sẽ giúp con người ta cởi mở hơn trong công việc và cuộc sống. Sẵn sàng giúp đỡ nhau ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh.

Mặt khác chính sự đoàn kết nội bộ sẽ mở ra con đường hình thành, duy trì và phát triển những mối quan hệ. Tạo ra nét văn hoá doanh nghiệp cực kỳ chất lượng, xây dựng tiền đề để đưa công ty, doanh nghiệp đi lên một cách rõ nét, mạnh mẽ hơn.

ket-noi-vuon-cao

Xây dựng tình đoàn kết nội bộ trong tập thể là một nhu cầu cấp thiết đối với mọi loại hình, mọi quy mô hay tính chất của bất cứ một tập thể nào. Nhưng đây lại là một công việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với môi trường có tính đặc thù riêng như nội bộ công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ đó là môi trường mà những ảnh hưởng từ nhu cầu cá nhân, mục tiêu và cả sự đố kị giữa người với người được đẩy lên đỉnh điểm.

ket-noi-vuon-cao_3

Trong cách xây dựng sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp thì có nhiều yếu tố khác nhau, thế nhưng cần đặc biệt quan tâm tới một số yếu tố như sau:

Sự nhất quán

Ngay từ khi bắt đầu, hãy xác định một cách rõ ràng về mục tiêu chung của tập thể. Bởi chỉ khi có sự nhất quán, vững chắc về cái đích cuối thì chặng đường tìm kiếm mới thực sự dễ dàng. Bởi chỉ khi đó, những cá nhân trong tập thể sẽ biết vị trí mình ở đâu, vai trò của mình là gì, hay những thứ mình sẽ có thể đạt được.

Ngược lại, nếu việc xác định mục tiêu chung chỉ dừng lại ở mức chung chung, mơ hồ thì khả năng lãng phí nguồn lực có sẵn, hao tốn tiền bạc, vật chất, công sức. Về lâu về dài thì chính nó sẽ đưa những cá nhân trong tập thể tách rời ra để theo đuổi mục tiêu khác nhau. Vậy là dấu chấm hết cho sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp.

Đối với yếu tố này thì trọng trách lớn lao vẫn nằm trên vai người quản lý, người làm chủ. Bên cạnh đó cũng cần có sự tham mưu, giúp sức của chính những cá nhân trong tập thể, bởi cái nhìn của tập thể bao giờ cũng rộng hơn, mới mẻ hơn, đa chiều hơn.

ket-noi-vuon-cao_4

Sự bình đẳng

Không chỉ trong công việc mà là trong tất thảy những vấn đề, lĩnh vực của cuộc sống thì con người sẽ chỉ đối tối với nhau khi họ thấy họ thực sự có được sự bình đẳng. Cuộc sống không chỉ đơn thuần là nhận lại. Nó sẽ là sự cân bằng giữa việc cho đi và nhận lại. Với môi trường công sở thì thứ quan trọng nhất để xây dựng được tính đoàn kết nội bộ đó là sự bình đằng.

Có thể hình dung một cách cơ bản rằng trong công việc thì yếu tố tâm lý đóng một vai trò hết sức quan trọng. Mà yếu tố tâm lý đó sẽ chỉ có thể có được khi bất cứ một nhân viên nào trong công ty, doanh nghiệp thực sự an tâm rằng những đóng góp của mình sẽ được ghi nhận và có sự đánh giá chính xác.

Nếu thiếu đi sự bình đẳng thì sẽ có thể xuất hiện tình trạng nảy sinh những bất hoà, không nhất quán trong công việc. Đó là một dấu trừ thậm tệ bởi khi chính những cá thể không thể tìm được tiếng nói chung thì không những họ là giảm năng suất công việc mà còn tự gây hại cho tập thể. Không có sự đoàn kết nội bộ, các nhân viênn có thể thấy mình bị lạc lõng, tự kỷ và mất đi sự hứng thú trong công việc.

ket-noi-vuon-cao_8

Yếu tố thống nhất

Với một công ty, doanh nghiệp sẽ có quá nhiều sự chênh lệch trong nội bộ doanh nghiệp, mà điển hình nhất là về năng lực bản thân, phong cách hay sở thích riêng mỗi người. Tuy nhiên nếu không có sự quản lý thì chính sự chênh lệch đó có thể phát triển thành chủ nghĩa cá nhân cực đoan trong công việc. Không khó hiểu khi chính nó sẽ là hung thủ dẫn tới cái chết của sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp.

ket-noi-vuon-cao_6

ket-noi-vuon-cao_2

ket-noi-vuon-cao_7

ket-noi-vuon-cao_5

Tất cả cùng nhau chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất gọi là đoàn kết. Để mục đích chung được hoàn thành tốt đẹp, mọi người sẽ có cùng chung một hành động lẫn tư tưởng.

Như vậy tập thể sẽ đạt được những kết quả trên cả mong đợi.