Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

Đạp phanh chạm sàn vẫn không ăn – xe đang gặp vấn đề gì?

Đạp phanh chạm sàn vẫn không ăn – xe đang gặp vấn đề gì?

Thứ bảy, 04/08/2018, 14:27 GMT+7

Xe tôi chỉ mới sử dụng ba năm gần đây, vận hành khá tốt. Duy chỉ gặp một vấn đề là mặc dù đạp phanh rất mạnh, gần như chạm sàn, nhưng tốc độ của xe giảm rất chậm. Xe tôi đang gặp vấn đề gì? Tôi nên giải quyết như thế nào?

dap-phanh-cham-san-van-khong-an-xe-dang-gap-van-de-gi

Phanh xe (hay thắng xe) là một bộ phận quan trọng của xe. Khi phanh xe gặp hư hỏng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc lái xe của tài xế, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bản thân và người khác.

Vậy vấn đề của phanh thường có nguyên nhân từ đâu:

  1. Má phanh xe sử dụng lâu ngày bị mòn và chai

Khi đạp phanh, chúng phải phản ứng một cách trơn chu và ổn định. Có những lúc, bàn đạp phanh được giữ trong thời gian dài, lực phanh chỉ xuất hiện trong 1 giây rồi mất, hay bị lặp lại. Lúc đó thì má phanh hoặc đĩa phanh đã bị hỏng. Trong tình huống này nên thay thế đĩa phanh, nhớ thay đồng thời từng cặp phanh trước hoặc sau, đừng chỉ thay một phía.

  1. Có tiếng kêu phát ra từ cơ cấu phanh

Tiếng kêu ken két phát ra đều đặn khi bạn đạp phanh. Thì đó có thể là tín hiệu cho biết là phanh đã bị mòn, cần được thay thế. Đây là biện pháp an toàn mà nhà sản xuất đưa ra.

dap-phanh-cham-san-van-khong-an-xe-dang-gap-van-de-gi01

  1. Hệ thống trợ lực có vấn đề (trợ lực yếu)

Các hệ thống phanh thường được trang bị trợ lực chân không để giảm sức nặng cho tài xế khi phải đạp phanh. Và nếu gặp vấn đề đạp phanh thấy nặng, là lúc hệ thống trợ lực phanh bị hỏng.

  1. Hệ thống phanh bị lẫn khí trong hệ thống

Đạp phanh thấy rấy nhẹ, và mặc dù phanh đã chạm sàn nhưng hiều quả rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do dầu lẫn khí. Trong dầu khi có lẫn bọt khí, khi đạp phanh, các bọt khí bị nén lại dễ dàng, áp suất không đủ để hệ thống phanh hoạt động tốt. Phanh chạm sàn nhưng không thấy hiệu quả. Ở đây, bạn hãy tiến hành xả khí (xả e) để đẩy hết khí ra ngoài

dap-phanh-cham-san-van-khong-an-xe-dang-gap-van-de-gi-02

  1. Dầu phanh bị rò rỉ

Dầu phanh bị rò rỉ hoặc lẫn nước, khiến lực đạp phanh không tạo ra áp lực dầu đủ lớn. Trong tình huống này, bạn nên đi kiểm tra và sửa chữa lại đường ống trước khi bổ sung thêm dầu hoặc thay dầu mới.

Một nguyên nhân khác là đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu cao nhưng không thể truyền tới phanh. Khiến tài xế cố sức thì phanh cũng không hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp.

Trước khi sử dụng xe, bạn nên kiểm tra xem hệ thống phanh có ổn định không, nếu phát hiện bất thường, hãy kiểm tra và kịp thời xử lý những vấn đề đó.