Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

CÁCH THOÁT HIỂM KHI Ô TÔ RƠI XUỐNG NƯỚC

CÁCH THOÁT HIỂM KHI Ô TÔ RƠI XUỐNG NƯỚC

Thứ ba, 17/09/2019, 17:26 GMT+7

Nếu ô tô chẳng may mất kiểm soát lao xuống nước như sông hoặc ao hồ, việc đầu tiên cần làm đối với người ở trong ô tô là phải thật bình tĩnh, không được hoảng loạn để nhớ các bước thoát hiểm trước khi xe bị chìm sâu.

Thứ nhất là bạn cần tháo dây an toàn ngay lập tức, nếu không tháo được thì dùng vật sắc để cắt, như ở búa phá kính cũng có lưỡi dao nhọn để cắt dây.

Tiếp theo là mở cửa xe, khi xe tiếp xúc với nước và thoát ra ngoài. Thời gian xe còn nổi trên mặt nước, bạn chỉ có vài giây quý giá, vì thế hãy ưu tiên cho việc mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi có thể lúc xe vẫn ở trên mặt nước. Nếu trên xe có trẻ em, hãy cứu trẻ trước.

 Nếu không mở được cửa, hãy tìm cách phá vỡ kính bên hông

Dùng búa phá kính bên hông

Nếu xe đã bắt đầu chìm trong nước mà bạn vẫn chưa mở được cửa, lúc này bạn sẽ không thể mở cửa xe vì áp suất nước bên ngoài rất lớn. Bạn cũng hay bình tĩnh và tìm cách phá vỡ cửa kính. Hãy phá vỡ cửa kính ở cửa sổ bên hông mà không phá kính chắn gió phía trước, vì kính chắn gió rất bền và chắc chắn nên bạn sẽ không thể phá được. Phá kính bên hông bằng cách:
- Nếu có các công cụ phá kính như búa phá kính thì dùng búa đập mạnh vào kính.
- Nếu không có búa phá kính, bạn có thể dồn lực vào cùi chỏ, sử dụng giày cao gót, hoặc các vật khác như tua vít, bình cứu hỏa, v.v.. để đập thật mạnh vào kính

Trong trường hợp chưa mở được cửa hoặc chưa phá được kính, chờ xe chìm hẳn rồi mở cửa thoát ra
Thứ ba, trong trường hợp không phá được kính, chưa mở được cửa, bạn vẫn phải bình tĩnh, chờ nước ngập toàn bộ xe, vì lúc này áp suất bên trong và ngoài xe đã ngang bằng nhau, cho phép bạn mở cửa xe dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu trong xe có trẻ em, hãy khuyên bé bình tĩnh và hít thở sâu cho đến khi mức nước ngang ngực bé. Sau đó nói bé hít thật sâu và nín thở bằng cách bóp vào cánh mũi. Ngay sau khi nước đã ngập toàn bộ xe, bạn hãy giúp bé thoát ra trước và sau đó đến bạn.