Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

CÁCH KIỂM TRA CÔNG TƠ MÉT CÓ BỊ TUA, CẨN THẬN VỚI VIỆC MUA Ô TÔ CŨ?

CÁCH KIỂM TRA CÔNG TƠ MÉT CÓ BỊ TUA, CẨN THẬN VỚI VIỆC MUA Ô TÔ CŨ?

Thứ sáu, 27/11/2020, 10:30 GMT+7

Cách kiểm tra công tơ mét ô tô có bị tua? Mua ô tô cũ là cách được khá nhiều người lựa chọn để tiết kiệm chi phí, vẫn có thể mua xe mà không cần phải chi quá nhiều tiền. Thế nhưng, việc mua lại xe cũ chứa khá nhiều rủi ro, điển hình là việc công tơ mét bị tua. Thế nên, bạn nên kiểm tra kĩ để có thể mua xe đúng với tình trạng hiện tại của nó.

nhung-dieu-can-biet-khi-mua-o-to-tra-gop01

Mới đây, lại có thêm một nạn nhân của việc tua công tơ mét xe ô tô, cụ thể, người này đã mua một chiếc Mercedes-Benz C250 cũ với giá 1,23 tỷ VNĐ, theo đại lý báo thì xe đã đi được 40.000 km. Tuy nhiên, sau khi mang đến đại lý chính hãng để kiểm tra và bảo dưỡng xe thì chiếc xe được phát hiện đã đi tới 80.000 km.

Như vậy, đại lý bán chiếc C250 cũ kia đã khiến 40.000 km "bốc hơi" một cách phi lý, vị khách này đã lập tức liên hệ với phía bán xe nhưng không được giải quyết. Đây là một bài học cho những người sắp tới có ý định mua xe cũ, hãy kiểm tra xe thật kỹ.

Với người đi mua ô tô cũ, bạn sẽ có tâm lý để ý số km xe đã đi, đi được càng nhiều thì xe lại càng được sử dụng nhiều. Đi được ít km thì xe sẽ mới hơn. Nắm bắt được điều đó, nhiều gian thương đã thực hiện việc tua đồng hồ công-tơ-mét nhằm bán được giá cao hơn. Vậy thì người mua nên kiểm tra như thế nào khi chọn mua xe cũ ? Công nghệ ngày càng hiện đại, người bán xe cũng rất dễ dàng chỉnh lại đồng hồ mà người mua rất khó nhận biết.

danh-gia-chi-tiet-suzuki-ciaz-06

Đầu tiên, việc bạn cần làm vẫn là kiểm tra bảng đồng hồ. Thông thường, trên mặt đồng hồ sẽ xuất hiện dấu "*" nếu có tác động điều chỉnh từ con người, với một số hãng xe, ở đồng hồ cơ, giữa các con số km có vạch màu đen, nếu vạch này đổi màu thì có nghĩa đồng hồ km đã bị thay đổi.

Tuy nhiên, không phải mặt đồng hồ của chiếc xe nào cũng có sự thay đổi khi bị điều chỉnh, vì vậy, cách xem xe chạy được bao nhiêu km là, người mua chỉ có cách đem xe vào hãng kiểm tra. Hiện nay, các đại lý bán ô tô cũ, xe tải cũ đều tạo điều kiện cho khách hàng làm điều này.

Để chắc chắn hơn nữa, người mua xe cũ nên yêu cầu bên bán cho kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe hoặc biên lai thay dầu, bởi vì mỗi lần bảo dưỡng/thay dầu, thợ sửa chữa thường ghi lại số km tại thời điểm đó.

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-danh-cho-tai-xe-moi-01

Với những người có kinh nghiệm về xe ô tô cũ thì họ chỉ cần nhìn vào vết xước trên các ốc vít là có thể biết công-tơ-mét có bị động chạm hay không. Ngoài ra, người mua xe cũ cũng nên kiểm tra vô lăng, cần số, ghế lái, bàn đạp chân ga, chân phanh hay thảm sàn, nhìn bằng mắt thường, nếu những bộ phận này bị mòn hay lì nhiều thì chứng tỏ rằng xe đã được sử dụng nhiều. Độ mòn của gai lốp cũng là yếu tố để xác định xem xe đã di chuyển nhiều chưa.

suzuki-nam-a_1

Và cuối cùng, hãy chọn một đại lí bán ô tô cũ uy tín và biết đòi hỏi quyền lợi của mình để không bị gặp phải tình huống dở khóc dở cười như vị khách kia.