Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

BẢO QUẢN Ô TÔ KHI KHÔNG SỬ DỤNG – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

BẢO QUẢN Ô TÔ KHI KHÔNG SỬ DỤNG – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Thứ năm, 02/05/2019, 13:37 GMT+7

Vì một số lí do khách quan, có thể “xế yêu” của bạn không được sử dụng thường xuyên, và mặc dù để trong ô tô gara hay ngoài trời, việc không được vận hành trong một thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến máy móc, thiết bị và những hỏng hóc ngoài ý muốn cho xe. Do vậy, để đảm bảo ô tô của bạn có thể vẫn hoạt động tốt khi không sử dụng, trong bài viết hôm nay, Suzuki Nam Á sẽ chia sẻ một số lưu ý quan trọng mà bạn cần quan tâm đến để có thể bảo quản tốt ô tô khi không sử dụng đến.

  1. Vị trí đậu xe

Một “mái nhà” tránh nắng che mưa cho “xế yêu” là việc bạn cần quan tâm và đảm bảo hàng đầu trong những hạng mục cần lưu ý. Để bảo quản ô tô của bạn khi không sử dụng khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc giữ xe trong gara với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm ổn định là giải pháp tối ưu nhất.
Thế nhưng, nếu không có gara thì phải làm sao? Trường hợp bắt buộc phải để xe ngoài trời thì đừng quên trang bị cho “xế yêu” của bạn bạt trùm xe, tốt nhất là nên phủ thêm một lớp bạt chống thấm và cách nhiệt để hạn chế các hư hại từ thời tiết bên ngoài.

Untitled-1

  1. Vệ sinh xe

Nhiều khách hàng hay chủ quan trong việc vệ sinh xe, đặc biệt là đối với những xe không thường xuyên sử dụng. Chủ xe hay có tâm lí khi nào sử dụng rồi mới lau chùi xe, bình thường không cần tới, vệ sinh xe sẽ khá lãng phí thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Thế nhưng, nếu bụi bẩn bám quá lâu, việc vệ sinh xe sẽ trở nên khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn. Chưa kể đến, có những vết bẩn nếu bám quá lâu sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn xe, gây mất thẩm mĩ, và khó khăn trong việc phục hồi nguyên bản.

bao_duong_xe_khi_khong_su_dung

ceb012e71deef8b0a1ff

  1. Nhiên liệu nên được đổ đầy

Tại sao phải đổ đầy nhiên liệu trong trường hợp không sử dụng xe?

Ô tô của bạn nếu lâu ngày không sử dụng, các khối không khí ẩm có thể xâm nhập và ngưng tụ bên trong bình xăng, dễ dàng gây ra tình trạng “ngạt xăng”, và tất nhiên “xế yêu” của bạn sẽ không thể hoạt động sau một thời gian dài không dùng đến. Việc lắp đầy những khoảng trống trong bình nhiên liệu bằng cách đổ đầy nhiên liệu là cách hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng này.

150837938574725-00-2016

  1. Kiểm tra và đóng chặt nắp bình xăng

Kiểm tra tình trạng xăng xe, đường ống dẫn và vặn chặt nắp bình xăng để đảm bảo hơi xăng sẽ không thoát ra ngoài. Trường hợp thời gian không sử dụng quá dài, bạn nên bổ sung chất ổn định vào bình xăng trước khi đổ đầy để tránh tình trạng xăng bị phân hủy gây hư hại cho xe.

  1. Sạc bình ắc quy

Bạn có biết, ắc quy sau một thời gian dài không hoạt động sẽ mất dần khả năng tự sạc lại. Do vậy, để bảo quản ắc quy được tốt và tăng tuổi thọ cho động cơ, định kỳ sau 2 tuần không sử dụng xe,  bạn nên khởi động xe và để động cơ hoạt động trong khoảng 15 phút.

83042d53225ac7049e4b

  1. Thay dầu cho động cơ

Rất cần thiết cho việc thay mới dầu, nếu đã hơn 1 tháng mà xe bạn vẫn chưa được khởi động, vận hành, điều này giúp loại bỏ được những hợp chất có hại trong dầu động cơ đã qua sử dụng. Đây cũng chính là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn nên cho xe nổ máy khoảng 30 phút, và càng không nên tiếc tiền để thay nhớt mới.

  1. Nhả phanh tay

Thông thường, khi đậu xe chúng ta sẽ sử dụng phanh tay để cố định vị trí. Nhưng khi dừng và đậu xe trong một thời gian dài không sử dụng thì không nên làm như vậy. Việc giữ phanh tay trong một thời gian quá lâu sẽ làm lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục khiến khu vực này bị lõm đi, bề mặt đĩa gồ ghề, và hệ thống phanh sẽ không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là dùng thanh gỗ để chặn bánh xe lại.

20185410332942

  1. Chú ý đến cần gạt nước

Phía dưới cần gạt nước mưa luôn được trang bị thêm một lớp cao su, nhưng nếu để trong một thời gian dài, lớp cao su sẽ dễ bị biến chất, chảy ra và dính chặt lên kính. Giải pháp cho bạn, hãy tháo lớp cao su này ra và bảo quản ở nơi khô ráo hoặc dùng tấm màng Plastic dẻo bọc nó lại để tránh tiếp xúc với mặt kính.

  1. Duy trì lốp xe không xẹp

Một khi xe đậu quá lâu ngày, mặt trong của vỏ xe sẽ bị ép lại, trong khi đó mặt ngoài lại bị căng ra, tới một giới hạn nào đó, sẽ hình thành những vết nứt. Đồng thời, khi áp suất lốp xe giảm xuống một mức nhất định, trọng lượng xe đè lên vỏ sẽ từ từ làm vỏ xe bị nứt, và sẽ càng nhanh hơn khi lớp cao su bị thoái hóa. Trường hợp này, bạn nên thử dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc và nâng xe lên cao.

c418cd4fc24627187e57

 

  1. Ngăn chặn sự xâm nhập của chuột, gián

Ngoài những vấn đề kể trên, tình trạng gián, chuột cắn phá xe cũng là một trong những vấn đề chủ xe cần lưu ý. Dưới nắp ca-pô, cabin, cốp xe, ống xả, cửa hút gió… là những nơi bạn chú ý và có thể dùng vải bông để bịt lại kín những kẻ hở để gián, chuột không chui qua.

Ngoài ra, cửa kính chỉ nên đóng vừa khít, chừa lại một khe hở thật nhỏ để không khí bên ngoài và bên trong có thể lưu thông với nhau, tránh mở khe hở lớn để sâu bọ có thể bay vào.

Trên đây là những tip mà Suzuki Nam Á hy vọng bạn có thể lưu ý để bảo quản xe được hoạt động và vận hành tốt sau một khoảng thời gian dài không sử dụng.