Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

BẢO HIỂM THỦY KÍCH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

BẢO HIỂM THỦY KÍCH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Thứ bảy, 25/07/2020, 11:17 GMT+7

Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm thủy kích là gì và có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thủy kích là gì?

Hiện tượng thủy kích là hiện tượng nước tràn vào bên trong buồng đốt xilanh qua đường hút gió của động cơ ô tô khiến cho xe bị chết máy đột ngột. Khi xe gặp hiện tượng này mà bạn vẫn tiếp tục nổ máy thì khiến cho nước càng bị hút sâu vào phía trong của động cơ, làm động cơ bị hỏng hóc.

Việc sửa chữa động cơ bị hư hỏng của xe ô tô khá tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó hiện nay nhiều chủ phương tiện đã mua bảo hiểm vật chất hoặc mua bảo hiểm ô tô có thêm quyền lợi về thủy kích đây được đánh giá là giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí khi xe gặp hiện tượng này.

hle1544437435-1554398283

Tìm hiểu về bảo hiểm thủy kích

Bảo hiểm thủy kích là quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất xe ô tô. Song, tùy vào công ty bảo hiểm mà gói bảo hiểm này có hay không có quyền lợi bảo hiểm thủy kích.

Nguyên nhân là do chi phí sửa chữa xe bị thủy kích khá cao, thậm chí là thay mới một vài chi tiết, nên một số công ty bảo hiểm đã tách riêng bảo hiểm thủy kích ra khỏi bảo hiểm vật chất xe. Vì vậy, trước khi mua bảo hiểm vật chất xe, bạn cần đọc kỹ nội dung và mua thêm bảo hiểm thủy kích nếu không có sẵn.

6-kieu-o-to-cu-thua-tien-cung-tuyet-doi-khong-nen-mua1586947212

Cách giải quyết khi xe gặp thủy kích

Lưu ý, trường hợp xe chết máy khi lái xe trong vùng ngập nước, chủ xe phải thông báo ngay cho công ty bảo hiểm và công an địa phương sớm nhất có thể để được hướng dẫn xử lý hiện trường, đồng thời giảm thiểu tổn thất. Như vậy, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí tổn thất cho bạn.

Ngược lại, nếu không báo sớm cho công ty bảo hiểm mà cố gắng di chuyển đến garage sửa chữa, những hư hại phát sinh lúc này sẽ không nhận được bồi thường.

Mặt khác, việc garage xác định do lỗi của chủ xe khiến cho xe bị thủy kích, bạn cũng không thể nhận được bồi thường. Khi đó, bạn có thể yêu cầu một đơn vị giám định độc lập thực hiện xác định lại để nhận được bảo hiểm thủy kích.

7042-0812-copy

6 lưy ý lái xe trong mùa ngập nước cho các tài xế

1. Không cố khởi động xe khi nước đã tràn vào động cơ.

2. Giữ tốc độ động cơ cao nhưng không được đi nhanh, tránh tình trạng nước vào ống xả và chết máy. Với xe số sàn, bạn nên đi số 1 với mức ga cao – trên 2000 vòng/phút nếu xe có đồng hồ báo tốc độ động cơ hoặc 1/3 đến 1/2 hành trình chân ga. Với xe số tự động có chức năng đi số sàn, hãy đi số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2, D3, hãy chuyển về D1.

3. Tránh đi gần các xe ngược chiều, vì khi đó sóng nước hắt vào nắp capo, tràn vào động cơ hoặc họng hút. Nếu bắt buộc phải di chuyển ngược chiều qua nhau, hãy cùng đi chậm để chạm mức an toàn nhất có thể.

4. Tắt AC – điều hòa để tránh gãy cánh quạt.

5. Khi ra khỏi vùng ngập nước phải đạp nhẹ phanh một lúc để má phanh khô, như thế phanh mới ăn nếu không rất nguy hiểm.

6. Không nên mở cửa ngay khi xe bị chết máy mà cần chú ý tới mức nước. Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư các hệ thống điện tử. Trong trường hợp này, hãy mở cửa sổ để ra vào xe.

dieu-can-luu-y-khi-mua-bao-hiem-tu-nguyen-xe-hoi-2

Có nên mua bảo hiểm thủy kích không?

Hiện tượng thủy kích rất dễ xảy ra ở nước ta khi mà một số thành phố lớn như: Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống thoát nước còn khá yếu kém nên thường xuyên tình trạng ngập lụt khi có lượng mưa lớn. Dù đã trang bị kiến thức để phòng tránh hiện tượng thủy kích, tuy nhiên cũng không thể tránh hoàn toàn được các sự cố bất ngờ xảy ra. Bởi vậy việc mua bảo hiểm thủy kích là phương án tối ưu, giảm thiểu được thiệt hại cũng như chi phí sửa chữa khi sự cố xảy ra.