Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

7 thói quen lái xe cần tránh

7 thói quen lái xe cần tránh

Thứ tư, 22/08/2018, 15:09 GMT+7

Sở hữu một chiếc xe đồng nghĩa với việc bạn sở hữu một loạt các thói quen bao gồm thói quen lái xe, bảo quản xe, … Tuy nhiên, bạn không thể phân biệt được đâu là thói quen tốt và đâu là trở ngại cho cả bạn và phương tiện mà bạn sở hữu. Và nguy hiểm hơn là thời gian duy trì thói quen xấu đó càng lâu thì càng khó khăn để phá bỏ chúng.

Do đó bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thói quen xấu và cách khắc phục để không chỉ giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm khi lái xe mà còn luôn giữ cho chiếc xe luôn bền đẹp và tránh khỏi những chi phí không đáng có.

  1. Rời tay khỏi vô lăng khi đang lái xe

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh

Thay vì luôn đặt tay lên vô lăng khi điều khiển xe thì nhiều người có thói quen đặt tay lên phanh tay khi lái xe. Thói quen này thật sự không nên vì khi một tình huống xấu và bất ngờ xảy ra thì rất khó cho bạn phản ứng nhanh và điều chỉnh. Hơn nữa, một ảnh hưởng nguy hại dù xác suất xảy ra rất nhỏ là thói quen này có thể gây áp lực đối với hộp số của xe hơi.

Vì vậy, lời khuyên là luôn để tay trên vô lăng đúng tư thế để phòng ngừa mọi tình huống tồi tệ có thể xảy ra.

  1. Chỉ tiếp nhiên liệu khi bình xăng gần như trống rỗng

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh01Khi xe để yên không sử dụng, các tạp chất cơ học tích tụ trong bình nhiên liệu và lắng cặn ở phía dưới. Bụi bám vào bơm nhiên liệu và các bộ lọc gây hư hỏng. Do đó, việc chạy xe đến gần cạn bình xăng sẽ làm các cặn bẩn dưới đáy làm nghẹt lọc xăng từ đó ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ và ảnh hưởng tới quá trình hoạt động liên tục của các động cơ.

Cần lưu ý thêm rằng trong những tháng ngày mua đông, bạn phải chắc chắn là luôn để bình xăng ít nhất bằng một nửa nhiên liệu để tránh sự hình thành một lượng lớn condensate (hỗn hợp hydrocarbon lỏng được tách ra từ khí đồng hành hoặc khí thiên nhiên trong quá trình khai thác, vận chuyển và xử lý khí).

  1. Thường xuyên hãm phanh

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh02

Mọi người được dạy là “giữ khoảng cách của bạn phù hợp với các phương tiện tham gia giao thông” thế nhưng nhiều người không biết cách phanh khi lái xe. Việc không giữ khoảng cách hay quan sát xung quanh có thể khiến bạn sử dụng phanh quá nhiều và những người lái phía sau sẽ rất khó xử lý.

Và hơn nữa, nếu bạn tiếp tục phanh không cần thiết, bạn có thể phải dành một khoản tiền lớn cho việc má phanh thường xuyên và thay thế đĩa phanh. Vì thế hãy tập thói quen đệm phanh nhẹ nhàng với một sự quan sát kỹ lưỡng.

  1. “Phớt lờ” những âm thanh khả nghi

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh03

Có những lúc bạn làm nhơ những âm thanh lạ tai và tiếng ồn khác thường mà sự thật là chúng có thể cho biết sự cố. Nhiều người lái xe có khuynh hướng bỏ qua những dấu hiệu này và kết quả là xe của họ thường gặp trục trặc giữa đường.

Nếu xe của bạn bắt đầu phát ra âm thanh không bình thường, hãy chạy chậm lại để xác định vấn đề và giải quyết kịp thời trước khi quá muộn.

  1. “Bỏ mặc sử dụng phanh tay”

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh04

Phanh tay là chi tiết rất cần thiết cho người lái xe khi đỗ xe, dừng xe ngang dốc. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bỏ qua quên đi công dụng của bộ phận này.

Trong trường hợp, xe di chuyển đang ở ngang dốc hoặc ở những địa hình không bằng phẳng mà quên việc kéo phanh tay đã vô tình làm cho lực dồn cả trọng tải của xe lên hộp số gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cho bộ phận truyền động của xe.

Đối với việc sự dụng phanh tay khá đơn giản, người lái xe chỉ cần đạp pedal nhỏ gần chân trái hoặc kéo cần gạt ngay ở cạnh tay phải sẽ giúp bảo vệ bạn và chiếc xe khi dừng, đỗ xe. Song, khi di chuyển, người lái xe chú ý nhả phanh tay tránh gây tổn hại cho cả hệ thống phanh và động cơ.

Đừng bỏ lơ phanh tay, hãy nhớ sử dụng cả hai loại phanh một cách từ từ và nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn và chiếc xe an toàn hơn.

  1. Chạy động cơ lạnh với tốc độ cao

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh01

Hầu hết các động cơ hiện đại không cần phải nóng lên. Tuy nhiên, cần nhớ rằng cho đến khi máy đo cho biết nhiệt độ hoạt động thì không nên chạy động cơ với tốc độ hơn 2.000 vòng quay.

Đó là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ chiếc xe của bạn trong một thời gian dài hơn.

  1. Giữ chân trên phanh khi đang lái xe xuống dốc

7-thoi-quen-lai-xe-can-tranh06

Một thói quen phổ biến là nhiều người lái xe có xu hướng giữ chân trên bàn đạp trong khi lái xe xuống dốc để sẵn sàng để phanh tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này dẫn đến hệ thống má phanh quá nóng và dễ bị vô hiệu hóa.

Để hạn chế tai nạn và hư hại cho chiếc xe của bạn, điều cần làm là sử dụng hộp số và khởi động phanh động cơ.

Kết luận

Mỗi một hành vi sẽ quyết định phần nào con người bạn vì vậy hãy loại bỏ những thói quen xấu khi điều khiển xe và trở thành một người lái xe thông minh!