Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

5 Lỗi cơ bản của người mới tập lái ô tô hay mắc phải

5 Lỗi cơ bản của người mới tập lái ô tô hay mắc phải

Thứ sáu, 14/09/2018, 14:23 GMT+7

Trong những tháng đầu tiên tập chạy ô tô, chắc chắn chúng ta sẽ dễ mắc phải một số lỗi lái xe cơ bản. Có thể là do thiếu kinh nghiệm, hoặc do tâm lí lo lắng hoặc không để ý. Dưới đây là 5 lỗi cơ bản mà người mới tập lái ô tô hay mắc phải:

  1. Nhầm giữa chân ga, chân phanh

Đây có thể được coi là lỗi nặng nhất mà không chỉ người mới lái mà còn dễ gặp phải ở những tài xế đã lái được ít lâu. Thực tế, đã từng có khách hàng lần đầu mua xe, khi lái thử xe đã gây tai nạn do đạp nhầm chân phanh sang chân ga. Bên cạnh đó, không ít vụ tai nạn xảy ra vì lỡ đạp nhầm giữa chân ga và chân phanh.

Nguyên nhân có thể là do mất bình tĩnh, đặc biệt là những tình huống khẩn cấp. Có thể còn do tư thế ngồi xe không đúng hoặc quên chưa gạt cần số, vẫn để ở chế độ D

Đạp nhầm chân ga, chân phanh - nhầm lẫn tai hại mà một số tài mới hay mắc phải

Đây quả thực là một sự nhầm lẫn có thể gâp ra nhiều tai nạn. Vì vậy, để tránh gặp phải lỗi này, lái xe nên làm quen thao tác chân phanh, chân ga khi xe chưa khởi động. Khi lái xe, gót chân phải luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế bàn chân thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Khi không vào ga, nên đặt hờ ở chân ở bàn đạp phanh.

dap-phanh-cham-san-van-khong-an-xe-dang-gap-van-de-gi

  1. Quên chỉnh gương, hạ phanh tay

Chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay được xem là một trong những thao tác cơ bản khi đặt mình vào ghế lái ô tô. Thế nhưng trong thực tế, không phải lái xe nào cũng thực hiện đầy đủ các thao tác này trước khi cho xe lăn bánh.

5-loi-co-ban-cua-nguoi-moi-tap-lai-o-to

Với tâm lý mới tập lái, thường các tài xế hay quá tập trung vào vô lăng, cần số, chân ga hay hệ thống giải trí mà bỏ qua việc chỉnh gương chiếu hậu. Điều này, dẫn đến tìm nhìn bị hạn chế, tài xế khó có thể bao quát xung quanh gây nguy hiểm khi lưu thông khi góc quan sát không được đảm bảo”.

Trong khi đó, một “tài mới” cũng thừa nhận, không ít lần cho xe lăn bánh, cảm nhận thấy độ nặng của xe khi vào ga hay qua hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh báo mới phát hiện ra mình quên hạ phanh tay. Nếu diễn ra thường xuyên rất dễ làm hư hỏng hệ thống phanh, bởi ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.

Vì vậy, để đảm bảo góc quan sát, hạn chế điểm mù khi lái xe, đồng thời tránh hư hỏng cho hệ thống phanh tay, “tài mới” nên tập thói quen thực hiện tuần tư các bước: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay… rồi mới cho xe di chuyển.

Hạ phanh tay, thao tác cơ bản nhưng nhiều tài mới vẫn lơ đãng

Phanh tay trên ô tô được thiết kế nhằm mục đích giữ cho xe đứng yên khi đỗ, nhưng nếu lái xe lơ đãng và thao tác không đúng cách, bộ phận này có thể gây hại cho xe.

  1. Không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng

Đây vốn là một việc đã quá quen với những tài xế lâu năm. Tuy nhiên, không ít các tài mới thừa nhận hay quên xi nhan khi tham gia giao thông.

Việc này không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mà rất dễ gây tai nạn cho những phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

danh-gia-chi-tiet-suzuki-vitara-3.png

Không bật đèn tín hiệu khi chuyển làn đường, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông           

Hiện nay, theo Nghị định 46/2016, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

  1. Chuyển đổi giữa số lùi, số tiến khi xe chưa dừng hẳn

    so-sanh-xe-so-san-va-xe-so-tu-dong

Đây là lỗi mà nhiều “lái mới” thường mắc phải khi lái xe. Thông thường việc chuyển đổi giữa các chế độ số lùi và số tiến thường được sử dụng nhiều khi đỗ xe trong những khu vực có không gian hẹp.

Ô tô chưa dừng hẳn đã chuyển số, thói quen gây hại cho hộp số

Một số “lái mới” thường có thói quen rà phanh nhưng khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số cần số từ D về R hay ngược lại nhằm “rút ngắn thời gian” và “thao tác nhanh gọn” hơn. Tuy nhiên, thói quen này nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm hư hại cho hộp số.

  1. Quên tắt đèn, hệ thống điều hoà khi rời khỏi xe

Đây được xem là lỗi phổ biến mà các tài mới thường mắc phải. Mọi việc tưởng chừng đơn giản khi chỉ cần thực hiện vài thao tác, thế nhưng vẫn không ít tài xế, khi rời khỏi xe mới vẫn quên tắt hệ thống đèn pha hay điều hòa.

Quên tắt đèn chiếu sáng khi rời khỏi xe...

Có những trường hợp bi hài xảy ra vì quên tắt đèn, hệ thống điều hòa. Ví dụ như trường hợp anh Trung Kiên ở quận Thủ Đức chia sẻ: “Đã có lần xe bị cạn bình điện (ắc quy) và phải nhờ các xe hỗ trợ câu bình. Nói ra nghe khá nực cười bởi nguyên nhân xuất phát từ việc tôi quên tắt hệ thống đèn khi rời khỏi”.

Không chỉ anh Kiên mà không ít người mới sử dụng ô tô thường không có thói quen tắt điều hòa, đèn chiếu sáng khi rời khỏi xe. Trường hợp này nếu đỗ xe lâu ngày không hoạt động sẽ khiến cho bình điện bị cạn kiệt. Vì vậy, để tránh gặp phải tình huống này, trước khi đỗ xe, tài xế nên tập thói tắt điều hòa và đèn chiếu sáng trên xe.

danh-gia-chi-tiet-suzuki-vitara-10