Ưu Đãi Mới Nhất
0981 358 759

10 Lưu ý trước khi mua ô tô

10 Lưu ý trước khi mua ô tô

Thứ ba, 30/10/2018, 23:23 GMT+7

Tại Việt Nam, mua xe ô tô là một quyết định quan trọng và xe ô tô vẫn là một mặt hàng xa xỉ đối với phần đông người dân. Vì thế, bạn cần bỏ thời gian để tìm hiểu kĩ và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, để không phải hối hận khi mua xe mà không vừa ý. Dưới đây là 10 lưu ý phải biết trước khi mua ô tô

luu-y-truoc-khi-mua-o-to

1. Xem lại nhu cầu của bản thân

Bạn có quyền mơ ước về những gì bạn thích về xe ô tô, từ những chiếc xe hạng sang hay những chiếc xe thể thao gầm thấp. Tuy nhiên, khi quyết định mua, bạn nên đánh giá lại nhu cầu của bạn. Nên nghĩ nhiêu hơn về điều kiện thực tế và nhu cầu có thể cần thiết trong tương lai. Dưới đây là một số lưu ý:

- Nhu cầu di chuyển của bạn chủ yếu ở đâu?

- Bạn thường chở bao nhiêu người?

- Bạn thích Sedan, SUV hay Hatchback….

- Bạn đi đường dài hay chỉ loanh quanh gần nhà, liệu tiết kiệm nhiên liệu có thực sự quan trọng?

- Những tính năng an toàn nào nên được ưu tiên?

- Bạn có nhu cầu chở đồ nhiều không?

- Bạn có garage riêng hay gửi trong bãi đỗ xe chung, vd chung cư?

luu-y-truoc-khi-mua-o-to-01

2. Ngân sách chi cho mua xe

Nếu bạn đã có sẵn lượng tiền mặt, hãy nhắm rõ ngân sách để không bị “dụ” khi nghe nhân viên tư vấn.

Nếu mua xe trả góp, bạn phải tính toán kĩ số tiền phải trả hàng tháng và thời gian thanh toán. Bạn nên cân nhắc điều kiện kinh tế của bản thân để không phải quá “thắt lưng buộc bụng” những tháng ngày sau.

luu-y-truoc-khi-mua-o-to-023. Quyết định đi chung hay mua xe

Thời đại công nghệ phát triển nên việc đi chung xe cũng là một lưu chọn khiến mọi người cân nhắc lại quyết định mua xe riêng. Thuê hoặc đi chung xe giúp bạn không cần phải chi trả khoản tiền lớn mà vẫn có xe để sử dụng hàng ngày. Nhưng tính về lâu dài thì điều này không được kinh tế cho lắm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi xe theo sở thích mà không cần phải gắn bó với một chiếc xế trong nhiều năm.

Tuy nhiên, mua xe cũng có nhiều ưu điểm: Như là một chiếc xe của riêng bạn, có thể “độ” lại theo ý thích của bản thân. Thích bán lúc nào cũng được, thoải mái lái xe đi khắp nơi và không sợ bị phạt tiền nếu chạy quá số km. Mặt khác, bạn cũng có thể chạy dịch vụ để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

4. Lựa chọn xe

Nếu bạn thực sự đam mê một dòng xe cụ thể, sự lựa chọn sẽ vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên nếu như bạn chỉ mới bắt đầu xem xét về xe, bạn sẽ bị lúng túng trước hàng trăm mẫu xe trên thị trường. Để dễ dàng hơn, bạn nên hình dung cụ thể về chiếc xe tương lai khi định vị được phân khúc, loại xe, ưu nhược điểm của từng thương hiệu.

Sau đó kiểm tra thông tin về giá cả, chi tiết kỹ thuật, tính năng của mỗi dòng xe. Từ nhiều nguồn thông tin như bạn bè, người thân, báo chí, internet…

danh-gia-chi-tiet-xe-suzuki-ertiga-11

5. Chi phí sử dụng

Một số mẫu xe có mức giá mua mới khá rẻ nhưng chi phí sử dụng lại cao. Những chi phí sử dụng xe hơi bao gồm phí bảo hiểm, khấu hao, giá cả phụ tùng, bảo dưỡng và chi phí nhiên liệu. Việc lựa chọn đúng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong quá trình sử dụng.

Nếu hai mẫu xe cùng mức giá, người ta sẽ so sánh tốc độ khấu hao của từng xe để đưa ra lựa chọn.

6. Tìm đại lý ôtô

Trước đây, bạn phải đến đại lý và tìm hiểu từng chiếc xe thì hôm nay, người dùng dễ dàng sử dụng internet để tìm những mẫu xe theo nhu cầu.

Chỉ cần một cú click chuột, mọi thông tin về thông số, giá cả, màu sắc.. đều được thể hiện đầy đủ, điển hình là trang web Suzuki Nam Á. Sau đó bạn liên hệ với đại lý để xác nhận về tình trạng chiếc xe và tới đại lý để trực tiếp trải nghiệm sản phẩm.

suzuki-nam-a

7. Lái thử

Việc lái thử cũng là một việc quan trọng mà bạn nên cân nhắc. Sau khi tìm được chiếc xe như ý, bạn hãy liên lạc với nơi bán để hẹn lịch lái thử. Những nhân viên bán hàng sẽ sắp xếp cuộc gặp để bạn lái và trải nghiệm sản phẩm.

8. Những tiêu chí cần quan tâm khi lái thử

Chiếc xe có nhiều tính năng mà bạn muốn, nhưng có thể thay đổi suy nghĩ của bạn khi ngồi trong ghế lái. Tuy nhiên đừng quan trọng quá, bạn rồi sẽ quen với chiếc xe lựa chọn của mình thôi.

Nếu bạn đi làm, lái xe trong thành phố và cao tốc, nên tìm mẫu xe có nhiều chế độ vận hành để tiết kiệm nhiên liệu và thời gian. Nếu bạn thường xuyên offroad, hãng tìm SUV gầm cao và lái thử ở những địa hình xấu. Kiểm tra các tính năng an toàn như leo đèo, đổ đèo, thắng…

Khi lái xe đánh giá cần bình tĩnh, đừng quá căng thẳng sẽ không kiểm tra hết được các tính năng. Tắt nhạc để nghe âm thanh động cơ.

o-to-mat-phanh

9. Cân nhắc trong việc chọn xe

Sau khi lái thử một số mẫu xe, bạn đã hình dung trong đầu chiếc xe mong muốn. Tuy nhiên bạn cần vài giờ để đủ thời gian trải nghiệm.

Việc đưa ra quyết định đúng cực kỳ quan trọng. Hầu hết xe hơi ngày nay có nhiều tính năng an toàn và tiện nghi tương tự nhau. Vì thế việc cân nhắc trong quyết định cuối cùng là một điều hoàn toàn cần thiết.

10. Quyết định mua

Cuối cùng là quyết đinh bỏ tiền để sở hữu chiếc xe này. Nguồn tiền bạn tự có hay vay ngân hàng? Chế độ hậu mãi của xe sau này thế nào? Lưu ý chuẩn bị chỗ để xe trước khi đem xe về nhà.

huong-dan-bao-quan-xe-o-to-ben-bi-theo-thoi-gian-07